Tại sao nên sử dụng phân bón hữu cơ sinh học thay cho phân bón hóa học? 

Phân bón hữu cơ sinh học hiện nay đang là xu hướng tất yếu và là chế phẩm của nền nông nghiệp hiện đại bền vững. Nó dần thay thế các sản phẩm phân bón hóa học. Khi cho năng suất và hiệu quả cao hơn mà không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Hãy cùng phân bón hữu cơ Tín Tâm tìm hiểu ảnh hưởng của phân bón hóa học và phân bón hữu cơ tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người nhé.

Hệ quả khi sử dụng phân bón vô cơ (phân hóa học)

Hiện nay, mỗi năm nước ta tiêu thụ hàng chục triệu tấn phân bón hóa học (phân vô cơ) để bón cho cây trồng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, khoảng chưa đến 50% lượng phân bón đã sử dụng được cây trồng hấp thụ. Lượng phân bón còn lại sẽ tồn dư trong đất hoặc thất thoát ra môi trường. Chúng gây ô nhiễm đất, nguồn nước và tồn dư trên chính nông sản.

Những năm gần đây, số người bị ung thư xung quanh chúng ta tăng lên đáng kể. Nguyên nhân không thể không kể đến hệ quả của việc sử dụng phân bón hóa học trong sản xuất. Hằng ngày, những đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đã hấp thụ biết bao sản phẩm bị nhiễm độc từ rau củ quả. Những chất độc này tích tụ dần trong các mô cơ thể. Khi hàm lượng đã đủ thì làm đột biến tế bào gây ung thư hoặc gây nên các bệnh tự miễn.

Phân bón vô cơ làm bạc màu đất

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe. Phân vô cơ còn gây nên tình trạng bạc màu, cằn cỗi đất khi sử dụng không đúng cách. (Sẽ giải thích ở bài viết sau)

Phân bón hữu cơ sinh học có thay thế được phân bón hóa học?

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh là chế phẩm phân bón có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật sống có ích cho cây trồng. Chúng được chế biến bằng cách pha trộn với các thành phần hữu cơ. Giúp tiêu diệt mầm bệnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Công dụng của phân bón hữu cơ sinh học

  • Các vi sinh vật trong phân sinh học giúp tăng chất lượng đất và làm cho cây trồng phát triển tốt hơn. Đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không ô nhiễm môi trường.
  • Khi sử dụng phân vi sinh, chúng ta cung cấp vào trong đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân. Chúng có tác dụng như những nhà máy sản xuất phân lân, phân đạm hóa học ngay trong đất để cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng.
  • Phân bón hữu cơ vi sinh cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng, là liều thuốc bổ giúp đất tơi xốp và luôn giữ được độ ẩm.
  • Chúng cung cấp đầy đủ các yếu tố đa, trung vi lượng cho cây trồng; giúp cây trồng tăng khả năng miễn dịch với sâu bệnh. Ta không còn cần sử dụng thêm phân bón hóa học với nhiều loại cây trồng khi đã sử dụng phân vi sinh
  • Phân bón hữu cơ vi sinh cho năng suất cây trồng cao hơn 20% so với khi sử dụng phân vô cơ.
  • Khi bón phân hữu cơ vi sinh, nông sản sẽ không bị nhiễm độc. Có thể dùng hoa sử dụng phân vi sinh chiết xuất tinh dầu, làm trà… mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Phân hữu cơ vi sinh rẻ hơn phân bón hóa học mà hiệu suất hấp thụ lại cao hơn

       Ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh

Sử dụng tốt cho tất cả các loại cây trồng từ cây ăn quả, hoa, rau sạch, cây cảnh…

Một vài lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Do tác dụng của phân hữu cơ vi sinh chậm hơn so với phân vô cơ thông thường, nên:

+ Đối với hoa rau màu và cây trồng ngắn ngày. Sử dụng phân bón hữu vi sinh để bón lót sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn bón thúc

+ Đối với cây thu hoạch theo mùa vụ: Sau mỗi đợt thu hoạch ta bón bổ sung. Nên bón phân vào thời kỳ có độ ẩm cao. Thích hợp nhất là thời kỳ mưa xuân (tháng 2 – 3) và mưa ngâu (tháng 7 – 8). Độ ẩm đảm bảo giúp các vi sinh vật có thể hoạt động tốt nhất

Cây trồng sử dụng phân hữu cơ vi sinh có thể thay thế 80 – 100% lượng phân bón hóa học.

Luôn giữ độ ẩm cho đất để các vi sinh vật sống có thể phát huy hết tác dụng.

>>> Khi sử dụng phân vi sinh, ta nên hạn chế bón phân hóa học

Với đất chua, rắc vôi bột 2 – 3 ngày trước khi bón phân hữu cơ vi sinh

Khi sử dụng, không trộn phân vi sinh với phân hóa học và tro bếp sẽ làm vi sinh vật bị chết.