Bệnh phấn trắng hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Triệu chứng:

Bệnh hại trên lá, thân, cành non, nụ hoa. Trên các bộ phận bị bệnh có một lớp nấm màu trắng bao phủ trên bề mặt trông như bột phấn trắng mịn rắc lên trên. Bệnh làm biến dạng mép lá, cong cuốn, thô, dày, lá nhỏ, chồi ngọn bé, nụ hoa và lá vàng, dễ rụng

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng hoa hồng:

Bệnh do nấm Sphaerotheca pannosa thuộc bộ Erysiphales, lớp nấm túi. Nấm phấn trắng là loại nấm ký sinh chuyên tính có sợi lan rộng che phủ kín bề mặt mô bệnh tạo vòi hút, hút dinh dưỡng trong các tế bào cây. Nấm lây lan nhờ gió, mưa.

Đặc điểm phát sinh, phát triển:

Bệnh phát sinh phát triển thuận lợi nhất ở nhiệt độ từ 17-25 độ C, trong điều kiện có độ ẩm cao hoặc khô hạn bệnh vẫn phát triển. Bệnh thường phát sinh vào cuối mùa đông từ tháng 1 đến tháng 5 (phát triển mạnh nhất vào tháng 3-4) ở các tỉnh phía Bắc. Bệnh phấn trắng hoa hồng phá hại nặng trên các giống hoa hồng đỏ Pháp, hoa hồng Đà Lạt, hồng cổ Sa Pa… ở những chân ruộng trồng độc canh, bón nhiều phân đạm vô cơ hoặc ở những chậu hoa trồng ở nhà nơi thiếu ánh nắng.

Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng hoa hồng:

Chăm sóc tốt, phân bón hợp lý, tránh bón nhiều đạm vô cơ, tạo vườn thông thoáng nhiều ánh sáng.

Chú ý quan sát để sớm phát hiện bệnh phấn trắng hoa hồng ngay từ khi còn sớm. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh nên cắt tỉa các cành lá bị bệnh và cành lá xung quanh không nên tiếc.

Nên bón phân hữu cơ để cải tạo đất, giúp đất xốp, giữ ẩm tốt, có đầy đủ các nguyên tố trung, vi lượng và vi sinh vật giúp cây phát triển khỏe mạnh để các mô có khả năng kháng lại các loại nấm bệnh ngay từ khi mới bắt đầu xâm nhập.