Bệnh chảy gôm

Bệnh chảy gôm được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới từ năm 1834. Bệnh gây hại nghiêm trọng trên cây con trong vườn ghép và cây lớn ở vườn sản xuất. Cây bệnh chậm lớn, tàn lụi dần, năng suất giảm sút, dần dần cây vàng úa, lá rụng có thể khô chết.

Bệnh do một số loại nấm phytophthora chủ yếu ở trong đất gây hại ở trên các bộ phận gốc, thân, cành, quả trên mặt đất hoặc thối rễ ở dưới đất.

Triệu chứng của bệnh chảy gôm:

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là những vết đốm chảy nhựa xung quanh thân chính, chỗ chảy nhựa thối ướt, bóc vỏ ra trong lớp gỗ có màu vàng lục, màu nâu rồi đen thâm lại. Cuối cùng vỏ cây thâm đen khô và nứt ra, phần gỗ bên trong khô và cứng. Vết nhựa chảy lúc đầu màu vàng trong mềm sau bị thâm đen và khô. Nấm xâm nhiễm vào giữa lớp vỏ và phần thân gỗ, tạo thành các vết màu nâu sẫm, phá hủy mạch dẫn của vỏ và lớp mô phân sinh. Khi nhựa chảy ở gốc (có mùi hôi), tán lá ngả màu vàng, gây rụng lá hàng loạt. Nếu gặp thời tiết thuận lợi bênh sẽ phát triển gây chảy gôm bao quanh thân, cành, lá, gây chết sớm cho cành hoặc cả cây. Triệu chứng bệnh chảy gôm thường kèm theo các biểu hiện ở cả phần thân, lá, rễ của cây có múi.

Triệu chứng bệnh ở bộ phận dưới đất: Hệ thống rễ cây phát triển chậm, nếu đất bị ngập úng hoặc tiêu, thoát nước kém, rễ bị thối, nguồn bệnh có sẵn trong đất dễ dàng xâm nhập vào cây phát triển nhanh gây thối toàn bộ rễ, vỏ rễ bị thối rồi mủn ra hoặc tuột ra khỏi rễ. Bộ rễ bị hư hại dẫn đến cây còi cọc, cành non bị chết, lá chuyển sang màu vàng, hoa, quả bị rụng, cây có thể bị chết.

Tóm lại, triệu chứng điển hình của bệnh là chảy gôm, thối rễ, thối vỏ thân, nứt thân cành, mạch gỗ hóa nâu, cây suy tàn, chết dần.

Nguyên nhân gây bệnh chảy gôm:

Là do hai loài nấm Phytophthora citrophthora và P. citricola thuộc bộ Peronosporales. Cả hai loài nấm trên nếu có điều kiện nhiệt độ, ẩm độ thích hợp bọc bào tử giải phóng ra các động bào tử để xâm nhập vào mô tế bào của ký chủ gây bệnh cho cây. Loài P.citrophthora sinh trưởng trong phạm vi nhiệt độ 10-35độ C, nhiệt độ tối thích là 25-28 độ C, pH 6-7 và P.citricola trong phạm vi nhiệt độ 7-29 độ C, nhiệt độ tối thích là 20-25 độ C, pH 4-7.

Bệnh gây hại trong vườn ươm, vườn quả xong gây hại khá nghiêm trọng trên vườn kinh doanh 5-10 tuổi trồng trên vùng đất trũng, ẩm ướt, trồng mật độ dày, cây không cắt tỉa tạo tán. Nguồn bệnh chủ yếu ở đất, tàn dư cây bệnh, truyền lan nhờ gió, nước.

Biện pháp phòng trừ

- Chọn đất trồng cam thích hợp, cao ráo, thoát nước nhanh

- Vệ sinh vườn cam, cắt tỉa tạo tán thoáng, thông gió. Cắt tỉa bỏ cành bệnh sớm, chăm sóc bón phân đầy đủ (đặc biệt là phân hữu cơ để tạo độ tơi xốp và có các loại nấm đối kháng chống bệnh), cân đối. Không để úng đọng nước ở vườn ươm và vườn quả.

- Sử dụng các giống chống bệnh làm gốc ghép như gốc chấp, cam đắng…